Lịch sử hình thành và phát triển xã Thanh Xuân

Đăng lúc: 18:21:27 26/05/2015 (GMT+7)

Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sứ dân tộc, địa danh và dư địa, địa giới hành chính có nhiều thay đổi.                                                                                                                         , ,
Thời Nguyễn, Thanh Xuân thuộc Mưòng Lự, tổng Quân Nhân (còn có tên gọi khác la Tòng Quân), châu Thường Xuân, phủ Thọ Xuân. Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945 châu Thường Xuân được đồi thành huyện Thường Xuân. Lúc này, tổng Quân Nhân đổi thành xã Thanh Quân thuộc huyện Thường Xuân. Ngày 10/10/1950, Chính phủ ra Quyết định số 55/QĐ-TTg về việc sáp nhập xã Thanh Quân, huyện Thường Xuân vào huyện Như Xuân. Vùng Thanh Xuân nằm trong xã Thanh Quân, huyện Như Xuân.
Năm 1964, thực hiện Quyết định số 232/QĐ-BNV, ngày 04/9/1964 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ về chia tách một số xã cùa huyện Như Xuân trong đó có chia tách xã Thanh Quân thành 3 xã là Thanh Quân, Thanh Phong và Thanh Lâm. Theo đó, vùng đất Thanh Xuân thuộc địa phận xã Thanh Lâm.
           Theo Quyết định số 163-HĐBT, ngày 14/12/1984 của Hội đồng Bộ trưởng “ Về việc phân vạch địa giới   một số xã và thị trấn thuộc tỉnh Thanh Hóa”, xã Thanh Lâm được chia tách thành 2 xã Thanh Lâm và Thanh Xuân. Tên gọi “Thanh Xuân” đuọc ghép từ “Thanh Lâm” và “Như Xuân”. Khi mới thành lập, xã Thanh Xuân gồm 5 chòm bản:
Thanh Tiến, Thanh Bình, Thanh Thủy, Thanh Đồng, Lâm Chính.
Năm 1985, thực hiện quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh, thôn Thanh Bình tách thành 2 thôn Thanh Bình, Xuân Hòa. Năm 1999, thôn Thanh Đồng tách ra thành 2 thôn Thanh Đồng và Đồng Phống. Tinh đến thời điểm này, xã Thanh Xuân có 7 thôn, đó là: Thanh Tiến, Thanh Bình, Thanh Thủy, Lâm Chính, Xuân Hòa, Thanh Đồng, Đồng Phống.
Thực hiện Quyết định số 3110/QĐ-UBND, ngày 17/8/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa Về việc đồi tên, chuyển thôn thành khu phố, sáp nhập để thành lập thôn, tổ dân phố tai các xã, phường, thị trấn thuộc các huyện thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa", thôn Lâm Chính, thôn Xuân Hòa và một phần thôn Thanh Thủy sáp nhập lại để thành lập thôn Lâm Chính. Từ khi thành lập xã Thanh Xuân, trải qua nhiều lần tách, nhập các thôn, đến nay xã có 6 thôn là: Thanh Tiến, Thanh Bình, Thanh Thủy, Lâm Chính, Thanh Đồng, Đồng Phống.