Bác Lê Khắc Định phát triển kinh tế nhờ mô hình VAC kết hợp.

Đăng lúc: 15:38:46 02/08/2016 (GMT+7)

Theo lời giới thiệu của cán bộ xã Bình Lương chúng tôi tìm đến gia đình Bác Lê Khắc Định, sinh năm 1949 ở Thôn Làng Gió, xã Bình Lương là một nông dân chất phát, cần cù sáng tạo, dám nghĩ dám làm đã xây dựng thành công mô hình kinh tế VAC kết hợp với thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi năm.

Năm 2012, Với gần 6 ha đất lâm nghiệp bác đã quy hoạch trang trại của gia đình một cách khoa học, theo mô hình kinh tế VAC kết hợp. Để tận dụng nguồn thức ăn sản có từ chăn nuôi Bác đã đắp ao thả cá với diện tích 0,5 ha, mỗi năm gia đình bán từ 1 đến 1,5 tấn cá thịt từ đó cũng cho thu nhập trên 50 triệu đồng. Thấy lợi thế nguồn nước tưới sẵn có từ ao thả cá bác tiếp tục xây chuồng trại nuôi lợn nái sinh sản và lợn thịt, hiệu quả từ chăn nuôi lợn mang lại nên trong chuồng của gia đình bác lúc nào cũng ổn định từ 6 con lợn nái sinh sản và trên 15 con lợn thịt.

Để mô hình kinh tế của gia đình mang tính bền vững, bác đã bỏ ra nhiều thời gian mày mò, nghiên cứu áp dụng nhiều biện pháp khoa học - kỹ thuật trong canh tác, chăn nuôi heo theo hướng trang trại. Ngoài việc học hỏi trên các phương tiện sách báo, bác còn tìm đến những trang trại lân cận để học hỏi cách làm tiêu biểu. Nhờ đó bác đã tận dụng nguồn phân thải từ chăn nuôi lợn để nuôi cá và xây bi oga làm chất đốt. Không chỉ vậy bác còn trồng cỏ để phục vụ chăn nuôi, hiện nay gia đình bác có 6 con bò, sinh sản và chăn nuôi trên 500 con gà thịt. Hơn 5 ha đất lâm nghiệp còn lại bác chuyển sang trồng 4 ha keo đã 3 năm tuổi và 1 ha sắn cho thu nhập hàng năm. Từ những nguồn thu nhập trên mỗi năm cũng đem lại cho gia đình trên 100 triệu đồng khi đã trừ chi phí.

Bằng ý chí và nghị lực vươn lên, mô hình phát triển kinh tế VAC của Bác Định được chính quyền xã đánh giá là một trong những mô hình làm ăn hiệu quả, điển hình của xã. Bác Định còn là hội viên hội nông dân cần cù và sáng tạo. Từ sản xuất hiệu quả không cao, qua quá trình học hỏi và tích lũy kiến thức, bác đã thành công theo mô hình trang trại VAC khép kín. Bên cạnh đó, bác thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm của mình cho các hộ nông dân trong xã cùng nhau phát triển kinh tế. Với những kết quả đã đạt được bác Lê Khắc Định được chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2012 - 2015 chủa huyện và là tấm gương điển hình về làm kinh tế cho bà con noi theo./.