KỲ HỌP LẦN THỨ TƯ, HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN XÃ KHOÁ X, NHIỆM KỲ 2021-2026

Đăng lúc: 00:00:00 06/07/2022 (GMT+7)

Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày 19 tháng 6 năm 2015; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày 22/11/2019. Thực hiện quy chế họat động toàn khóa HĐND xã nhiệm kỳ 2021 -2026. Được sự thống nhất của Thường trực HĐND huyện Như Xuân, Đảng ủy xã Thanh Xuân, ngày 05/7/2022 HĐND xã tổ chức kỳ họp thứ tư HĐND xã khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026. Về dự và chỉ đạo Kỳ họp có bà Lê Thị Tĩnh, Thường vụ huyện ủy, Chủ nhiệm ủy ban kiểm tra huyện ủy, Đại biểu tổ số 6 HĐND huyện khóa 21 và Nguyễn Sỹ Hoa, Phó trưởng ban KTXH- HĐND huyện. Về phía lãnh đạo xã có các đông chí trong Ban Thường vụ Đảng uỷ, Ban chấp hành, các vị đại biểu HĐND xã khóa 10, lãnh đạo chính quyền HĐND, UBND, Chủ tịch, phó chủ tịch MTTQ, các đoàn thể, các đồng chí Cán Bộ công chức, bán chuyên trách cấp xã. lãnh đạo các cơ quan trường học, trạm y tế. Chủ tịch các hội đặc thù xã, các đồng chí Bí thư chi bộ, trưởng thôn, Trưởng ban công tác mặt trận 6/6 thôn có mặt thạm dự Kỳ họp đông đủ.

Tại Kỳ họp đã thông qua một số nội dung quan trọng như:

1. Miễn nhiệm đại biểu HĐND xã khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026.

2. Tổ đại biểu số 6 Hội đồng nhân dân huyện thông báo kết quả kỳ họp thứ 5 HĐND huyện Như Xuân, khóa XXI, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

3. Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022.

4. Báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri tại kỳ họp thứ 3, Hội đồng nhân dân xã khóa X.

5. Báo cáo hoạt động tài chính, ngân sách  6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.

6.Thông báo của Thường trực Ủy ban MTTQ xã về công tác tham gia xây dựng chính quyền và những kiến nghị của Ủy ban MTTQ xã với HĐND xã.

7.Tờ trình về việc đề nghị phê chuẩn quyết toán ngân sách cấp xã năm 2021.

8. Tờ trình về việc xin phê duyệt danh mục và kinh phí cải tạo, sửa chữa, nâng cấp khuôn viên trạm y tế xã Thanh Xuân để đạt tiêu chí xã chuẩn quốc gia về y tế năm 2022.

9. Báo cáo thẩm tra của Ban KTXH về tình hình kinh tế xã hội- QPAN 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022.

10. Báo cáo thẩm tra của Ban KTXH về việc phê chuẩn quyết toán thu, chi ngân sách xã năm 2021.

11. Báo cáo thẩm tra của Ban KTXH về việc xin phê duyệt danh mục và kinh phí cải tạo, sửa chữa, nâng cấp khuôn viên trạm y tế xã Thanh Xuân để đạt tiêu chí xã chuẩn quốc gia về y tế năm 2022.

12. Ban pháp chế - Báo cáo thẩm tra về công tác phòng chống tham nhũng và cải cải cách hành chính 6 tháng đầu năm 2022.

* Các Đại biểu HĐND  tự nghiên cứu một số báo cáo sau:

1. Báo cáo tình hình hoạt động của Thường trực HĐND xã 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.

2. Báo cáo kết quả phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm và chống lãng phí 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.

3. Báo cáo tình hình, kết quả công tác  cải cách hành chính 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.

4. Báo cáo kết quả thực hiện đầu tư  xây dựng cơ bản 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ, mục tiêu 6 tháng cuối năm 2022.

kỳ họp 4.jpg

* Tại nội dung thảo luận có 6 ý kiến của các đại biểu HĐND đại diện cho 6 tổ  đại biểu ở 6 thôn; ý kiến tham luận tại Kỳ họp tập trung vào các nội dung như sau:

- Đề nghị ngân hàng chính sách xã hội huyện có nhiều chương trình vay vốn để hỗ trợ nhân dân khôi phục phát triển kinh tế sau dịch bệnh Covid 19.

- Đề nghị các cấp quan tâm sửa chữa đường điện 04 đã bị hư hỏng nghiêm trọng ở thôn Đồng Phống.

- Đề nghị công ty T9 quan tâm, hướng dẫn nhân dân cách chăm sóc cây Xoài keo, chanh leo ở thôn Lâm Chính.

- Đề nghị các cấp quan tâm đến vấn đề ô nhiễm môi trường do các trang trại chăn nuôi lợn xả thải ra và quan tâm xây dựng hệ thống nước sạch cho nhân dân thôn Thanh Bình.

- Đề nghị tu sửa lại khu lớp học trường tiểu học, Mầm non thôn Thanh Tiến để chuẩn bị cho các cháu vào năm học mới.

ĐB có ý kiến kỳ họp 4.jpg

Các đại biểu phát biểu tại Kỳ họp

*Trả lời ý kiến của Đại biểu HĐND xã tại Kỳ họp, đại diện UBND xã ông Phạm Văn Tiên, Chủ tịch UBND xã cũng đã giải đáp ý kiến của đại biểu thuộc thẩm quyền của UBND xã: Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên địa bàn còn nhiều hạn chế, công ty T9 chưa quan tâm đến việc hướng dẫn nhân dân chăm sóc cây Xoài keo, trong thời gian tới UBND xã sẽ phối hợp với công ty T9 để cử cán bộ kỹ thuật về hướng dẫn nhân dân cách chăm sóc cây. Về vấn đê khu lẻ trường Tiểu học, MN thôn Thanh Tiến thì UBND xã sẽ bàn giao lại cơ sở vật chất cho nhà trường trước năm học mới. Một số nội dung về cấp thẻ bảo hiểm y tế; sổ hộ khẩu thì đề nghị công dân đến trực tiếp UBND xã để được hướng dẫn thực hiện một cách nhanh nhất.

bìa kỳ họp 4.jpg

Ông Phạm Văn Tiên, Chủ tịch UBND xã phát biểu giải đáp ý kiến của cử tri thuộc tThẩm quyền tại Kỳ họp

*Kỳ họp đã thống nhất thông qua các Nghị quyết sau: Nghị quyết phê duyệt danh mục và kinh phí cải tạo, sửa chữa, nâng cấp khuôn viên trạm y tế xã Thanh Xuân để đạt tiêu chí xã chuẩn quốc gia về y tế năm 2022; Nghị quyết phê chuẩn quyết toán ngân sách cấp xã năm 2021.

Tin bài: Hồng Nghĩa